Bài viết Tin tức hoạt động Mỗi tuần 01 cuốn sách

NXB: Văn hóa – Thông tin

Số trang: 839 trang

Năm xuất bản: 2013

Nội dung: Đờn ca tài tử Nam Bộ là một trong những bộ môn nghệ thuật vừa mang tính hàn lâm vừa mang tính dân gian điền dã. Qua nghiên cứu cho thấy bộ môn này hình thành nhờ các ban nhạc và sân khấu hát bội. Lúc đầu ban nhạc chỉ chơi theo hình thức hòa nhạc chứ không có người ca rồi dần về sau, các nhạc sĩ, ca sĩ và những người có khả năng sáng tác thơ văn dựa theo bản nhạc mình ưa thích viết thành bài ca cùng hào điệu với dàn nhạc làm cho cuộc chơi thêm sinh khí và tràn đầy tính hấp dẫn. Đờn ca tài tử Nam Bộ tuy có lịch sử hình thành trên một thế kỷ nhưng nó được kế thừa những tinh hoa của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam có nguồn gốc từ hàng ngàn năm lịch sử. Khác với âm nhạc phương Tây, nền âm nhạc tài tử của dân tộc ta thuộc dạng “tâm tấu”. Khi chơi nhạc buộc lòng các ban nhạc phải thuộc làu từ đầu đến cuối bản nhạc để khi ngẫu hứng có thể sáng tạo mà không bị vượt khỏi những chuẩn mực chặt chẽ.

Đờn ca tài tử Nam Bộ đã để lại một di sản “phi vật thể” có giá trị về nhiều mặt, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa nghệ thuật nước nhà. Tuy nhiên việc bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này đang gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong thời đại mới, vì vậy cuốn sách này ra đời giúp người đọc am hiểu và tiếp nhận lưu truyền để mai sau không bị mai một, giúp giới trẻ tìm hiểu thêm về cội nguồn về nền văn hóa ông cha ta xây dựng đã trải qua như thế nào mà biết cách bảo tồn, lưu giữ cho mai sau.

Sách có tại phòng Đọc, Trung tâm Thông tin – Thư viện trường Đại học TDTT Đà Nẵng.

Người giới thiệu: Nguyễn Văn Tùng