Bài viết Tin tức hoạt động
Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng tổ chức tọa đàm nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5:KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

   Chiều ngày 18/5/2020, tại Trường Đại học TDTT Đà Nẵng đã diễn ra buổi tọa đàm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự tọa đàm có PGS.TS. Phan Thanh Hài - Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí trong Ban giám hiệu, các nhà khoa học, cán bộ quản lý và giảng viên của Nhà trường.
   Đây là năm đầu tiên Nhà trường tổ chức buổi gặp mặt tọa đàm giữa Ban Giám hiệu Nhà trường với các cán bộ quản lý, các nhà khoa học; là điểm mới về công tác khoa học và công nghệ của Nhà trường. 

Toàn cảnh buổi tọa đàm

   Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của ngành TDTT đã đạt được những thành quả quan trọng, đặc biệt có nhiều thành tích được ghi nhận trong khối trường chuyên ngành TDTT trên toàn quốc. Hoạt động NCKH đã thu hút các nhà khoa học, cán bộ giảng viên của các trường, đóng góp vào sự phát triển của ngành TDTT nói chung và các trường nói riêng. Nhiệm vụ khoa học và công nghệ được xem là nhiệm vụ trọng tâm, khâu then chốt của toàn bộ chiến lược phát triển của trường Đại học TDTT Đà Nẵng. Trong những năm qua, công tác khoa học và công nghệ Nhà trường đã có nhiều bước chuyển tích cực, cán bộ giảng viên chủ động tham gia nhiều các công trình nghiên cứu ở những lĩnh vực khác nhau và ở các cấp độ khác nhau. Đã có những công trình nghiên cứu mang tính chuyên môn hóa sâu như về công nghệ Y sinh học TDTT, về công tác đào tạo và huấn luyện thể thao thành tích cao và về xây dựng hệ thống dữ liệu, … bên cạnh các hướng nghiên cứu truyền thống như nâng cao chất lượng giảng dạy, công tác. Nhà trường đã tham gia các đề tài, dự án cấp Bộ và đây là điểm sáng của Nhà trường, thu hẹp dần khoảng cách về việc tiếp cận các nguồn đề tài từ bên ngoài. Trường cũng đã tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo để làm cầu nối giữa Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng. Về hoạt động nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, với các quy định mới sắp ban hành, sẽ làm hành lang thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng các đề tài của cán bộ giảng viên. Nhiệm vụ khoa học và công nghệ không chỉ còn là đề tài cấp cơ sở mà mở rộng sang các hướng có thể là dự án, là chương trình nghiên cứu.
   Tạp chí Khoa học và Đào tạo thể thao của Nhà trường đã được tính điểm do Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt năm 2019, tạo tiền đề cho việc công bố các công trình nghiên cứu của cán bộ giảng viên trong Nhà trường. Đây là đòn bẩy quan trọng giúp cán bộ giảng viên Nhà trường có được nhiều thuận lợi trong việc hoạch định tương lai. Đây là một trong những tiêu chí, điều kiện để cán bộ giảng viên thi nâng hạng. Trong công tác nghiên cứu khoa học sinh viên, Nhà trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia, duy trì đều đặn tham dự các Hội nghị cấp trường, cấp thành phố và cấp ngành.


                                                                                    Các nhà khoa học trao đổi, thảo luận 

   Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, sôi nổi, đồng thời đề ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai ứng dụng, nhân rộng kết quả sau nghiên cứu, nhằm phục vụ thiết thực, đáp ứng nhu cầu đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS. Phan Thanh Hài - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

   Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Phan Thanh Hài - Hiệu trưởng nhà trường, bày tỏ vui mừng những thành tựu đã đạt được trong công tác khoa học và công nghệ của Nhà trường trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Để định hướng phát triển KHCN trong thời gian tới cần tăng số lượng cán bộ giảng viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học, tránh trường hợp cán bộ giảng viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học chứ không phải tham gia để hoàn thành khối lượng nghiên cứu; làm cách nào để quản lý, nâng cao chất lượng đề tài; tăng cường các công bố quốc tế và hình thành các nhóm nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu mạnh trong nước và quốc tế ngành TDTT.

                                                                                 Các nhà khoa học tham gia thảo luận


   Buổi toạ đàm nhân ngày khoa học và công nghệ Việt Nam là một dịp để các nhà khoa học Trường Đại học TDTT Đà Nẵng đóng góp ý kiến tâm huyết xây dựng, thúc đẩy NCKH của Nhà trường và là cơ hội để các cán bộ, giảng viên trẻ học hỏi kinh nghiệm quý báu của những người đi trước trên con đường NCKH gian nan, đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian, công sức./.  

                                                                                                                    Tin và ảnh: Phòng Công tác học sinh, sinh viên