Just another WordPress site
Thể dục thể thao

Tìm hiểu về Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng

Tìm hiểu về Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng là đơn vị đào tạo chủ chốt các vận động viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp và thành tích cao khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Hãy cùng tìm hiểu xem Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đằ Nẵng có gì đặc biệt nhé!

Vị trí, nhiệm vụ của Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng

Vị trí của Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng:

  • Là đơn vị trực thuộc Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam, có chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ thể thao quốc gia và đào tạo tài năng thể thao.
  • Làm tốt công tác tuyển chọn, quản lý huấn luyện VĐV trên toàn quốc và trong khu vực miền Trung – Tây nguyên với những nội dung thi đấu, huấn luyện đảm bảo bám sát các mục tiêu, kế hoạch đưa ra. Từ đó giành được nhiều huy chương danh dự trên các đấu trường khu vực và quốc tế.
Trung tâm huấn luyên thể thao Quốc gia Đà Nẵng
Trung tâm huấn luyên thể thao Quốc gia Đà Nẵng

Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm huấn luyện Thể thao Quốc gia Đà Nẵng, bao gồm:

  •  Giữ vững quy mô, mô hình huấn luyện và đào tạo VĐV, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, khoa học, công nghệ, cũng như tiếp tục mở rộng quy mô tập huấn và nâng cao thành tích của VĐV.
  • Tuyển chọn VĐV bổ sung các đội tuyển trẻ quốc gia tập huấn trong những năm tiếp theo.
  • Bổ sung lực lượng VĐV cho các đội tuyển tham dự thi đấu các hệ thống giải quốc gia, giải trẻ khu vực và châu lục.

Đây còn là một trong 4 cái nôi đào tạo VĐV lớn nhất cả nước, đơn vị huấn luyện, đào tạo VĐV thể thao lớn nhất khu vực miền Trung (thường được gộ là Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia 3). Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, công tác đào tạo và tập huấn các đội tuyển quốc gia của Trung tâm luôn được đẩy mạnh phát triển, không ngừng nâng cao chất lượng, đồng thời mở rộng quy mô.

Cơ cấu, tổ chức của Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 3

Bộ máy vận hành của trung tâm gồm:

  • Giám đốc và các Phó Giám đốc
  • Các phòng: Phòng Hành chính – Tổng hợp, Phòng Quản lý huấn luyện và Công tác chính trị, Phòng Khoa học và Y học thể thao, Phòng Quản lý nhà nghỉ và Nuôi dưỡng vận động viên
  • Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng có trách nhiệm quy định nhiệm vụ cụ thể, bố trí, sắp xếp công chức, viên chức và người lao động theo cơ cấu chức danh và tiêu chuẩn nghiệp vụ; xây dựng và ban hành Quy chế làm việc của Trung tâm.

Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng đào tạo gì?

Hiện tại, Trung tâm quản lý 4 đội tuyển quốc gia gồm: Bơi, Điền kinh (tổ cự ly trung bình, tổ đi bộ), Rowing, Canoeing. Bên cạnh đó, trung tâm cũng quản lý, đào tạo 14 đội tuyển trẻ quốc gia: Điền kinh, Bơi, Cầu lông, Bóng chuyền trong nhà (Nam), Bóng chuyền bãi biển nữ, Bắn súng, Taekwondo, Wushu, Boxing, Xe đạp, Canoeing, Rowing, Bóng ném, Sailing với 44 HLV, 1 chuyên gia và 209 VĐV. Ngoài số VĐV tập trung tập huấn thường xuyên, trung bình hàng năm Trung tâm còn tiếp nhận hàng trăm VĐV của các địa phương về tập huấn.

Nói chung, Trung tâm huấn luyện Quốc gia 3 đang đào tạo 2 chuyên ngành chính: thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

XEM THÊM:

Những thành tích tiêu biểu

Giai đoạn 2025 – 2020, Trung tâm HLTT Quốc gia Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo VĐV các đội tuyển trẻ quốc gia, cung cấp VĐV cho các đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu đạt kết quả cao như tại Olympic năm 2016, ASIAD 18 tại Indonesia, SEA Games 28, 29, 30, các giải trong khu vực và châu lục…Với sự nỗ lực, trong những năm qua các đội tuyển đã hoàn thành các giải đấu quốc tế, giải khu vực, giải quốc tế mở, giải các nhóm tuổi trẻ Toàn quốc, giải cup các CLB mạnh, vô địch quốc gia… đạt hơn 900 HCV; 784 HCB; 844 HCĐ. Các giải quốc tế đạt 109 HCV, 88 HCB, 63 HCĐ. Riêng trong 2 năm 2019 – 2020, Trung tâm đã tiếp nhận tập huấn các đội thể thao người khuyết tật (bơi, cầu lông) nhằm chuẩn bị tham dự Para Game tại Philippines và Paragamepic Tokyo, Nhật Bản 2020.

Một phần khu vực đào tạo vận động viên của Trung tâm Huấn luyện thể thao Đà Nẵng
Một phần khu vực đào tạo vận động viên của Trung tâm Huấn luyện thể thao Đà Nẵng

Trung tâm cũng đã vinh dự được Nhà nước, Chính phủ trao tặng những phần thưởng cao quý, 5 năm liền (2014 – 2018) đạt danh hiệu thi đua Tập thể lao động xuất sắc của Bộ VHTTDL và nhiều danh hiệu danh dự khác.

Những gương mặt nổi bật trưởng thành từ Trung tâm thể thao Quốc gia Đà Nẵng

Trong nhiều năm qua Trung tâm Huấn luyện thể thao Đà Nẵng đã cung cấp nhiều vận động viên tài năng cho các đội tuyển Quốc gia qua các thời kỳ. Có thể kể đến như: Nguyễn Hữu Việt (bơi) Nguyễn Kim Sơn, Hoàng Quý Phước (bơi tự do) Lê Thị Mỹ Thảo (Bơi 200m bướm) Lý Hoàng Nam, Phạm Minh Tuấn, Savana Lý Nguyễn (quần vợt), Trương Thanh Hằng, Lê Văn Dương, Nguyễn Đình Cương, Đỗ Thị Bông, Phạm Thì Bình, Dương Văn Thái (điền Kinh) Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ), Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thu Trang (cầu lông) HCĐ Olympic trẻ 2010, Trương Đình Hoàng, Văn Toản (boxing) Bích Ngọc (Teakwondo). Đặc biệt, rất nhiều VĐV có thành tích cao đã đạt chuẩn Olympic, châu lục và khu vực. Ngoài ra các môn thế mạnh, như: Điền kinh, Bơi, Canoing, Rowing luôn đóng góp nhiều huy chương vàng, bạc, đồng cho đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường Seagames, Asiad và tại các giải vô địch thế giới.

Những vận động tiêu biểu nhất, phải kể đến như Kình ngư” Nguyễn Hữu Việt, VĐV tiêu biểu Trương Thanh Hằng, VĐV tiêu biểu Dương Văn Thái, VĐV tiêu biểu Nguyễn Đình Cương,…

Có thể nói, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng đã và đang, sẽ hoàn thành tốt sứ mạng và nhiệm vụ của mình. Từ đó, đóng góp nhiều vận động viên, huấn luyện viên và đạt được nhiều thành tích cao cho nền thể thao nước nhà.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN THỂ DỤC THỂ THAO VÀ DU LỊCH UPES3


Địa chỉ mới: Số 570 Trần Cao Vân, Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng
Website: https://upes3.edu.vn
Hotline: 0969645151 * Email: contact@upes3.edu.vn
Chính sách quyền riêng tư, Thông báo

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn “upes3.edu.vn” như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

DMCA.com Protection Status